global html

Trần Xuân Ba & hành trình đặt chân đến phủ chủ tịch

Đăng lúc: Chủ nhật - 17/05/2015 01:30 - Người đăng bài viết: admin
Đó là hành trình của chàng sinh viên trẻ ĐH Giao thông vận tải CS2 Trần Xuân Ba. Anh là chủ nhân của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học và 2 lần đạt danh hiệu sinh viên 5 tốt cấp, Trung ương, thành phố và vinh dự được tuyên dương tại phủ chủ tịch.

Thất bại đầu đời khó quên

‘‘Khi còn học lớp 10, mình và các bạn lập một nhóm chế tạo, ứng dụng vật lý. Tụi mình làm thiết bị tạo cầu vòng. Vì nó khá phức tạp ở khâu tạo mưa nhân tạo nên nhóm đã đề xuất dựa chính những vật liệu mình đã làm rồi chuyển thành mô hình hệ di chuyển, mô hình này đơn giản nhưng là một chuỗi ứng dụng vật lý, hóa học phức tạp. Kết quả nhóm mình xếp hạng nhất và được trình diễn trong lễ chào cờ của trường. Nhóm mình đã dùng thêm thuốc dẫn cháy và để phóng tên lửa áp suất nước lên. Tuy nhiên do khâu chuẩn bị chưa kỹ nên thất bại ngay tại sân trường với hàng ngàn học sinh. Lúc đó, nhiều bạn nữ trong nhóm mình đã khóc’’. Đó là một thất bại mà anh chàng không thể nào quên.

Trần Xuân Ba

Trần Xuân Ba là chủ nhân của đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên: “Nghiên cứu tính toán cấu kiện chịu nén Bê tông cốt thép có xét đến hiện tượng bê tông bị ép ngang”; anh còn là thành viên đội tuyển tham gia cuộc thi Olympic Cơ học toàn quốc lần thứ 26 năm 2014.

Xuân ba cho biết - Thực tế việc nghiên cứu trong ngành kỹ thuật có tính ứng dụng cao thường đòi hỏi phải có vốn kinh nghiệm thực tế nhiều. Mình là sinh viên nên để có đề tài sâu rộng rất khó. Bản thân sinh viên phải có kế hoạch học tập khoa học mới có thời gian nghiên cứu. Mình thường áp dụng thật nghiêm túc công thức: học tốt trên lớp, về nhà học ngay sau các buổi học, chứ không được chủ quan lơi là đợi đến thi cử mới ôn bài. Tích cực hoạt động nhóm trong học tập và nghiên cứu, tận dụng tối đa thời gian nghỉ cuối tuần và lễ để nghiên cứu.

Trần Xuân Ba (bìa phải) luôn coi trọng việc học nhóm

Ai bảo dân xây dựng khô khan

Đích thị là dân xây dựng nhưng anh chàng Xuân Ba có rất nhiều tài lẻ: “Dân xây dựng ngoài sự cứng rắn, khỏe mạnh cần thiết để ra công trường thì tâm hồn họ cũng không quá khô khan như mọi người thường nghĩ. Sinh viên trường mình có rất nhiều tài lẻ. Đặc biệt, trường mình còn có cả câu lạc bộ thơ công trình khắp từ Bắc vô Nam đấy nhé!” Xuân Ba chia sẻ

Không chỉ học giỏi Xuân Ba còn có nhiều tài lẻ

Anh chàng rất thích chơi ghitar và là một tay võ thuật khá cừ khôi đấy. Thời THPT Xuân Ba từng giành rất nhiều giải thưởng cuộc thi võ thuật Vovinam – môn võ thuật cổ truyền của dân tộc.

Ngoài học tập và nghiên cứu thì hoạt động tình nguyện là thứ đã ngấm vào trong máu Xuân Ba “Mình nhận được nhiều giá trị từ các hoạt động xã hội: trải nghiệm thực tế, sự nhiệt huyết giới trẻ. Tình nguyện làm tâm hồn mình giàu có và lạc quan khi cùng giúp đỡ những em thiếu nhi khó khăn hay đến vùng sâu vùng xa chung tay giúp đỡ người dân nơi đây”.

Xuân Ba thấy mình giàu có khi tham gia tình nguyện

Trần Xuân Ba có một ước mơ là sẽ thành một kỹ sư giỏi, tên tuổi gắn liền với những công trình lớn cúa đất nước và không ngừng nghiên cứu những đề tài có tính ứng dụng cao trong xây dựng

CẨM VIÊNNguồn tin: www.muctim.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 50 trong 10 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
  • Đang truy cập: 15
  • Khách viếng thăm: 14
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 890
  • Tháng hiện tại: 18097
  • Tổng lượt truy cập: 1569296